Cầu Ghềnh – Cây cầu của lịch sử

Cầu Ghềnh bắc qua sông Đồng Nai nối phường Bửu Hòa và cù lao Phố tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gắn liền với cuộc sống của con người dân nơi đây, trở thành một phần gắn liền với vùng đất Biên Hòa.

Chứng nhân lịch sử

Cầu Ghềnh được người Pháp xây dựng và chính thức khánh thành vào tháng 1/1904 sau 2 năm xây dựng, cầu dài 223,3 m, có kiểu kiến trúc toàn bằng thép rất kiên cố, kiến trúc thép của cầu có những nét tương đồng với cầu Long Biên cũng là một công trình lịch sử được xây dựng bởi người Pháp. Sau khi hoàn thành cầu Ghềnh giúp đưa tuyến xe lửa Sài Gòn – Biên Hòa chính thức hoạt động, đến hiện nay cây cầu vẫn phục vụ chủ yếu cho đường sắt tuyến Bắc – Nam, từ năm 2013 cây cầu cũng chỉ cho tàu Bắc Nam và xe thô sơ, xe hai bánh lưu thông.

Theo ghi chép cầu Ghềnh được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Gustave Eiffel, cũng là người đã thiết kế tháp Eiffel nổi tiếng toàn thế giới. Cây cầu được xây dựng hầu hết bằng thủ công với những công nhân Việt Nam, chứ không phải theo cách xây dựng hiện đại với phần làm việc chủ yếu của máy móc như hiện nay.

Cầu Ghềnh là công trình lớn tầm cỡ lúc bấy giờ trên toàn Nam kỳ. Với kiến trúc cổ kính, trải qua hơn 100 năm lịch sử đầy biến động, cầu vẫn vững chãi trường tồn cho đến tận ngày nay, tạo nên một nét văn hóa riêng của vùng đất Biên Hòa, đây cũng là một điểm tham quan khi bạn có dịp đi qua thành phố Biên Hòa.

Qua cầu Ghềnh, bạn sẽ được thăm ngôi chùa Ông cổ kính đã 300 năm tuổi. Chùa Ông được người Hoa xây dựng từ 300 năm trước và được bảo tồn nguyên vẹn những kiến trúc cổ kính đến tận ngày nay.

Tuy nhiên vào trưa ngày 20/3/2016 cầu Ghềnh bị một sà lan lưu thông trên sông Đồng Nai đâm sập làm tê liệt tuyến giao thông đường sắt Bắc Nam. Dự kiến để khắc phục hậu quả cần từ 4-6 tháng, và khả năng sẽ phải xây mới lại cầu Ghềnh.

 

Loading Facebook Comments ...